Du lịch khám phá châu Á

Khám phá vẻ đẹp xứ Á Đông

Tới Mai Châu thưởng thức hương vị chẩm chéo

Mai Châu nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo như măng rừng, xôi nếp, cá nướng, rau xanh,…và không thể không hắc đến một món nước chấm độc đáo không thể thiếu trong mâm cơm của người Thái đó là chẩm chéo. Chẩm chéo có hương vị đặc biệt của nhiều loại rau thơm tạo nên, có vị cay của ớt nướng, mùi thơm của hạt tiêu rừng mang đến vị lạ hấp dẫn.

Chẩm chéo hương vị đặc biệt
Chẩm chéo hương vị đặc biệt

Nguyên liệu làm chẩm chéo bao gồm muối, bột ngọt, tỏi, ớt tươi, lá tỏi tươi, lá chanh tươi, lá mùi tàu,…và mắc khén, nguyên liệu không thể thiếu cho nước chấm ngon này. Tất cả các nguyên liệu được nướng qua than hoa đến khi có mùi thơm đặc trưng rồi đem băm, giã nhỏ và trộn đều lại rồi cho vào bát nước mắm ngon vậy là có ngay bát chấm chéo tuyệt vời.

Chẩm chéo được làm từ nhiều gia vị, rau thơm khác nhau
Chẩm chéo được làm từ nhiều gia vị, rau thơm khác nhau

Chấm chéo là nước chấm thích hợp cho nhiều món ăn và tạo nên sức hấp dẫn ngon khó cưỡng nhiều món ăn nổi tiếng ở Mai Châu như rau củ luộc, thịt lợn mán, thịt trâu, thịt bò hay măng, cải mèo,…và những quả xoài chua, nhót, mận, đào mà chấm với chẩm chéo thì khó có thể nào cưỡng lại vị ngon lạ của món ăn.

Chẩm chéo sử dụng trong bữa cơm hàng ngày của người Thái tạo nên hương vị cho nhiều món ăn hấp dẫn
Chẩm chéo sử dụng trong bữa cơm hàng ngày của người Thái tạo nên hương vị cho nhiều món ăn hấp dẫn

Chẩm chéo được sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày của đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc nói chung và Mai Châu nói riêng tạo nên nét văn hóa độc đáo của người dân tộc Thái. Ngoài ra, học còn dùng chẩm chéo để chiêu đãi khách miền xuôi. Một món dân dã nhưng đã trở thành đặc sản núi rừng của con người dân tộc thiểu số nơi đây với hương vị đặc trưng, khiến ai thưởng thức cũng nghiện luôn cái gia vị đậm đà, là lạ đó.