Du lịch khám phá châu Á

Khám phá vẻ đẹp xứ Á Đông

Độc đáo lễ hội Kéo Chày ở Hà Giang

Du lịch Mèo Vạc Hà Giang nổi tiếng nơi có những lễ hội độc đáo hấp dẫn khách du lịch như lễ hội cầu trăng vào ngày rằm, lễ cấp sắc của dân tộc Dao, lễ hội Gầu Tào……. Và lễ hội Kéo Chày là một trong các lễ hội ở Hà Giang mang tính chất cộng đồng cao, là dịp để tất cả mọi người dân trong bản làng vui đùa, thư giãn sau mỗi vụ mùa bội thu cùng lúc cầu mong thần linh ban cho dân mình có cuộc sống ấm no hạnh phúc, mùa sau mưa thuận gió  hòa.

Các cô gái tham gia lễ hội
Các cô gái tham gia lễ hội

Lễ hội Kéo Chày được diễn ra sau những ngày lúa đã được thu hoạch thường là vào ngày 16/10 Âm lịch hàng năm, lúc này bà con dân tộc Pà Thẻn mới chọn ra ngày tốt để tổ chức lễ hội. Được lựa chọn làm người cầm trịch của bản làng, thầy cúng cho lễ  Kéo Chày  phải là người có tài năng như phải có công phu võ công phải giỏi, khỏe  và quan trọng nhất là thầy cúng phải biết niệm thần chú làm sao có thể cho chiếc chày nâng lên khỏi mặt đất trước sự chứng kiến của mọi người dân trong bản.

Xem thêm: Thịt lợn gác bếp món ăn hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch Hà Giang.

Các chàng trai tham gia lễ hội Kéo Chày
Các chàng trai tham gia lễ hội Kéo Chày

Để chuẩn bị cho lễ hội, thầy cúng sẽ chọn một chiếc chày  làm bằng một đoạn gỗ hoặc vầu, đường kính khoảng 10cm, dài 2,5-3m để cầm và niệm chú cho chày bằng cách xoay đi xoay lại. Cùng ngay lúc đó phải có ít nhất hai thanh niên Pà Thẻn được giao nhiệm vụ ôm giữ lấy chiếc chày ở tư thế đối nghịch nhau, vừa xoay xoay để thầy cúng  đọc thần chú cho đến khi người theo dõi phải ngạc nhiên đến ngỡ ngàng khi chứng kiến chiếc chày tự động xoay và nâng lên khỏi mặt đất, cho dù các thanh niên có ra sức kéo xuống thì cũng không làm cho chiếc chày nhúc nhích cho đến khi có người bịt đầu trên hoặc đầu dưới của chiếc chày làm cho chiếc chày mới hạ xuống chạm đất thì lễ kéo chày mới kết thúc.

Vẻ đẹp của cô gái Pả Lẻn
Vẻ đẹp của cô gái Pả Lẻn

Chình vì vậy mà lễ hội Kéo Chày đã và đang thu hút  khách du lịch đến tham quan bởi nét văn hóa độc đáo cũng như tôn vinh sức khỏe dẻo dai của các thanh niên, trang phục truyền độc đáo hấp dẫn của các cô gái cũng như các món ẩm thực đặc sắc cuốn hút.

Tham khảo thêm: Làng nghề chạm bạc ở Hà Giang  địa điểm nổi tiếng với các sản phẩm bằng bạc tinh xảo ở Hà Giang.